Đường ray tuyến metro số 1 của TP HCM sắp được lắp

Đường ray tuyến metro số 1

Đường ray đoạn trên cao của tuyến metro trị giá 2,49 tỷ USD Bến Thành – Suối Tiên được lắp từ 15/10.

Ngày 8/9, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, cho biết đoạn metro đi trên cao của tuyến đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thành 70%. “Trong tháng 10 sẽ lắp ray đoạn trên cao tuyến, phần nào hoàn thành yêu cầu nhà thầu vào lắp ray ngay, không chờ xong hết mới làm”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, trước đây Bộ Tài chính thông báo hàng hóa, thiết bị nhập khẩu để thi công tuyến metro được miễn thuế. Tuy nhiên, Bộ vừa có thông tư mới xem xét lại vấn đề này khiến một số thiết bị phục vụ cho thi công bị tắc ở cảng.

“UBND thành phố đã chủ động làm việc hải quan thành phố cũng như báo cáo Tổng cục Hải quan sớm tháo gỡ vướng mắc để kịp thi công đúng tiến độ”, ông Quang cho hay.

Tuyến đường ray mới sắp được lắp tại TP HCM

Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM Nguyễn Lê Minh Quang. Ảnh: Hữu Công.

Giám đốc dự án tuyến metro số 1 Dương Hữu Hòa cho biết thêm, 8.000 tà vẹt chống rung gắn trên đường ray đang được chế tạo tại nhà máy ở Bến Lức (Long An). Việc lắp ray sẽ được thực hiện ở đoạn từ ga Phước Long đến Thủ Đức trước, sau khi hoàn chỉnh mới làm đại trà từ Thủ Đức đến Depot Long Bình.

Cũng theo ông Hòa, nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đang sản xuất đầu và toa xe theo kiểu dáng, thiết kế mới sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân và các đoàn thể được UBND thành phố thông qua. Tháng 10/2018 sẽ đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam.

Dự án đường ray tuyến 1 Metro

Liên quan việc Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho tạm ứng 500 tỷ đồng ngân sách để trả nợ nhà thầu thi công tuyến metro số 1, ông Quang cho biết nhà thầu đã nhận gần 300 tỷ đồng hồi đầu tháng, trong tuần này sẽ giải quyết tiếp số còn lại.

“Tuy nhiên, đây chỉ là cách giải quyết tình thế, tạm thời vì số tiền này thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu. Mỗi tháng ước lượng phải trả cho nhà thầu khoảng 500-600 tỷ đồng”, ông Quang nói.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Hữu Công Vnexpress

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.