Miễn giảm phí cho người dân gần bot quốc lộ 5

Sẽ miễn, giảm phí cho người dân gần trạm BOT quốc lộ 5

Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng sẽ khảo sát và lập phương án miễn, giảm phí cho người dân sống gần trạm BOT quốc lộ 3, quốc lộ 5.

Chiều 5/9, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết, để hỗ trợ và giảm bức xúc của người dân sống gần trạm thu phí BOT quốc lộ 5 qua Hưng Yên, Hải Phòng và quốc lộ 3 qua Thái Nguyên, cơ quan này đã yêu cầu các địa phương khảo sát số lượng người dân và đưa ra mức miễn, giảm phí cho các hộ dân cách trạm thu phí bán kính 3-5 km.

Miễn giảm phí quốc lộ 5

“Vụ việc lái xe trả tiền lẻ khi qua trạm BOT quốc lộ 5 chiều 4/9 là hành động tự phát cục bộ của một số tài xế ở Hưng Yên, không phải phản ứng của nhiều người dân”, ông Huyện nhận định.

Phân luồng chống ùn tắc tại trạm thu phí quốc lộ 5 khi nhiều tài xế phản đối thu phí. Ảnh: Hội lái xe VN.
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cũng cho biết đã chỉ đạo chủ đầu tư tăng cường nhân viên ở trạm thu phí vì “không thể từ chối lái xe trả tiền lẻ”, đồng thời đề nghị các địa phương bố trí lực lượng chống ách tắc giao thông.

Trả lời câu hỏi về việc giảm phí vé lượt cho tất cả phương tiện qua hai trạm thu phí trên Quốc lộ 5 thay vì chỉ dành cho người dân địa phương, đại diện Vidifi – đơn vị quản lý, cho rằng: Nếu đúng theo phương án tài chính được phê duyệt thì mức phí thấp nhất là 45.000 đồng, song hiện chủ đầu tư đang áp dụng 40.000 đồng, nên sẽ không giảm tiếp.

Theo vị này, hiện phương tiện qua hai trạm trên khoảng 34.000 xe mỗi ngày. Từ năm 2009 đến nay, đơn vị quản lý thu được khoảng 1.700 tỷ đồng tiền phí BOT. Trong đó, chi phí sửa chữa cải tạo 500 tỷ đồng cho quốc lộ 5 vào năm 2013 và chuẩn bị sửa chữa toàn tuyến 100 km với kinh phí 2.000 tỷ đồng.

“Hiện nguồn thu phí quốc lộ 5 chỉ đủ bảo trì cho chính tuyến đường này, chưa bù đắp được chi phí đầu tư cao tốc Hà Nội – Hải Phòng như dự kiến”, đại diện Vidifi chia sẻ.

Với đề xuất của Thái Nguyên về dỡ bỏ trạm thu phí BOT quốc lộ 3, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ Giao thông chưa bàn việc di chuyển trạm này vì sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới. Trước mắt, Tổng cục đề nghị tỉnh Thái Nguyên có phương án miễn, giảm phí cho người dân địa phương như nêu trên.

Người dân Thái nguyên biểu tình phản đối trạm thu phí BOT

Trước đó chiều 4/9, hơn 10 phương tiện đã tập trung tại trạm BOT quốc lộ 5 qua huyện Văn Lâm, Hưng Yên để phản đối thu phí. Các tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé và chạy vòng vo qua trạm gây ùn tắc giao thông trong lúc cao điểm. Để giảm ùn tắc, đơn vị quản lý đã phải xả trạm vào tối cùng ngày.

Sáng 30/8, hơn 40 xe ôtô của nhiều người dân ở Phú Lương, Đại Từ, TP Thái Nguyên treo băng rôn phản đối trạm thu phí BOT quốc lộ 3 qua tỉnh này. Những người tham gia diễu hành trong đoàn cho biết, họ không có ý gây rối trật tự an ninh mà chỉ tập trung đi nộp đơn lên các cơ quan chức năng đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí BOT này.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.